Đại hội Công đoàn Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn Kết - Phát triển”

  10/04/2023

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 vừa diễn ra trang trọng và thành công tốt đẹp. Đại hội thực sự là ngày hội lớn, tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi trong đoàn viên, người lao động. Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội Công đoàn Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028, có nhiệm vụ đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại Hội Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2015-2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028.

Theo đó, Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam hiện có 192 cán bộ nhân viên, trong đó đoàn viên Công đoàn là 141 người. Lĩnh vực hoạt động của Công ty là tư vấn, tổng thầu tư vấn, khảo sát thiết kế và thiết kế; Lập quy hoạch đầu tư và xây dựng; Chế tạo và kinh doanh thiết bị; Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực cấp thoát nước và vệ sinh môi trường và hạ tầng kỹ thuật.

Trong những năm qua, trước bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế trong nước cũng gặp không ít khó khăn, bên cạnh đó dịch bệnh Covid-19 diễn biết phức tạp, khiến hoạt động của Công ty cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên với sự chủ động, tích cực nắm bắt và nghiên cứu thị trường một cách khoa học, dựa trên nền tảng kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động, cùng sự đồng hành của Ban Chấp hành Công đoàn, Công ty đã có những giải pháp hữu hiệu để ký kết được những Hợp đồng kinh tế có giá trị đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, duy trì sự phát triển của Công ty.

Đối với hoạt động Công đoàn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, sự lãnh đạo, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám đốc, hoạt động công đoàn Công ty đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ và kế hoạch đặt ra.

Nổi bật, Công đoàn Công ty thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, nhân viên, tạo động lực để đoàn viên, người lao động nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Ban Lãnh đạo Công ty tổ chức đối thoại, thực hiện Thỏa ước lao động tập thể; tổ chức Hội nghị Người lao động, phát huy quyền dân chủ của cán bộ, nhân viên trong việc bàn các biện pháp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bổ sung, sửa đổi các quy định, quy chế của Công ty.

Công đoàn phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của Nhà nước và quy chế của Công ty. Theo đó người lao động được đảm bảo ký kết Hợp đồng lao động, chế độ nâng bậc lương, tiền lương, tiền thưởng, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ chế độ thai sản, nghỉ ốm, khám sức khoẻ định kỳ đúng quy định.

Công đoàn cũng phối hợp với chính quyền vận động và tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, chính trị, chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong nhiệm kỳ qua 50 đoàn viên công đoàn được cử đi học tập nâng cao nghiệp vụ, 15 đoàn viên được học chính trị ngắn hạn và dài hạn.

Hàng năm, Công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty quan tâm chăm lo đời sống của cán bộ, nhân viên, như tổ chức cho 192 lượt cán bộ, nhân viên đi tham quan, nghỉ mát nhằm nâng cao sức khỏe, tinh thần và động viên khuyến khích cán bộ, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công đoàn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ người lao động của Công ty; 100% người lao động được tiêm vắc xin phòng Covid- 19.

Cùng với quan tâm tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, nhân viên, nhân các ngày kỷ niệm, dịp lễ, Tết, Công đoàn Công ty thường xuyên duy trì các hoạt động thăm hỏi, chia sẻ, trao trợ cấp khi đoàn viên ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỉ; quan tâm tới người lao động đang tham gia các dự án ở xa, qua đó động viên, khích lệ cán bộ, nhân viên, người lao động yên tâm công tác.

Công đoàn cũng vận động đoàn viên công đoàn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, hiến máu nhân đạo, do đoàn thể phát động thể hiện ý thức trách nhiệm cao với cộng đồng.

Công đoàn Công ty thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, nhân viên. Làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Công đoàn, nội quy, quy chế của Công ty trong cán bộ, đoàn viên. Công đoàn phối hợp với Đảng ủy, Chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đoàn viên tham gia các lớp tập huấn An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, nghiệp vụ công tác Công đoàn ngắn hạn do Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức;

Vận động các đoàn viên hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”; xây dựng “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”; Phong trào “Xanh, sạch, đẹp”… Nhiều năm qua cán bộ, đoàn viên của Công ty đã thực hiện tốt công tác giữ vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa nơi làm việc.

Trong nhiệm kỳ qua, căn cứ vào tình hình đặc điểm sản xuất kinh doanh của đơn vị, dưới sự triển khai, phát động của tổ chức Công đoàn Công ty, các phong trào thi đua yêu nước cũng diễn ra sôi nổi trong đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động.

Từ các phong trào thi đua hàng năm, Công ty đều có cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”, nữ đoàn viên “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Căn cứ vào kết quả hoạt động, hàng năm công đoàn đều phối hợp với chuyên môn tổ chức tổng kết các phong trào thi đua, biểu dương, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích tốt trong công việc. Các phong trào thi đua được duy trì ở từng bộ phận đã khích lệ tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phát huy tính sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, tập thể trong công việc.

Từ các phong trào thi đua nhiều năm liền Công ty đã được Công an thành phố Hà Nội công nhận là đơn vị an toàn và tặng Bằng khen “Đơn vị bảo vệ tiên tiến”. Công đoàn Công ty liên tục được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen; Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tặng giấy khen về thành tích trong hoạt động Công đoàn.

Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam quyết tâm phấn đấu thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu các nhiệm vụ sau: Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn; thực hiện tốt công tác đối thoại và Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng đội ngũ công nhân lao động, đoàn viên Công đoàn vững vàng về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, vững về chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc. Đồng thời chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng đơn vị ổn định và phát triển, thực hiện mục tiêu “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn Kết - Phát triển”.

Thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, với tinh thần dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, Đại hội Công đoàn Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam đã bầu 5 đồng chí là các công đoàn viên tiêu biểu, có đủ phẩm chất, năng lực vào Ban Chấp hành Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2023 - 2028;

Đồng chí Nguyễn Hiền Hoà được Đại hội tín nhiệm bầu là Chủ tịch Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2023-2028.

Bài viết tại Báo điện tử Lao động thủ đô - số đăng ngày 2/4/2023

News